Gạch được bơm thêm vào cua là lòng đỏ trứng vịt pha bột mỳ, trộn chất bảo quản có thành phần phoócmôn mà không chảy, phân hủy hay biến màu, cua không chết.
Cô Kh - một đầu mối chuyên cung cấp hải sản
từ Hạ Long cho một số nhà hàng của Hà Nội tiết lộ: “Lấy đâu ra cua gạch
bãi (cua tự nhiên) mà lắm thế. Kể cả cua đưa về từ ngoài đảo cũng là
cua nuôi hết. Là cua nuôi thì mới bõ công bơm ra hàng loạt cua gạch
được. Cho nên cua cái con nào mai cũng gồ lên toàn gạch, thoải mái săm
soi. Mỗi cua đực không “bơm” được, thương lái mới phải chịu”.
Vậy
thì thứ “gạch bơm” kia, theo cô Kh, là lòng đỏ trứng vịt, pha bột mỳ,
trộn với chất bảo quản có thành phần phoócmôn có thể giữ được một số
ngày trong mai mà không chảy, không phân hủy, không biến màu và con cua
không chết. Cũng giống như bao nhiêu thứ thực phẩm hoặc trái cây bị đầu
độc bởi hóa chất, món cua gạch cũng chẳng làm người ăn chết ngay!
Phoócmôn được bơm vào cua biển không làm người tiêu dùng mắc bệnh ngay, nhưng về lâu dài có thể nguy hiểm
|
Tuy
nhiên, cua gạch “bơm” không dễ qua mặt các bà nội trợ khá giả và sành
sỏi. Mỗi người đều có cách phân biệt riêng để tránh bị lừa. Bà N.T.T -
chủ một nhà hàng hải sản tươi sống đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Hạ Long mách
nhỏ: “Trong ba loại cua gạch thường thấy trên các chợ đô thị vùng biển
hiện nay gồm cua phía nam, cua phía bắc và cua Trung Quốc.
Loại
trừ chuyện đắt rẻ, cần phân biệt cua phía nam màu đồng hun. Cua phía
bắc và cua Trung Quốc màu xanh xám. Muốn biết gạch thật giả, chỉ cần cầm
con cua lên, khẽ nạy diềm mai phía cuối sẽ nhìn thấy khá rõ: Gạch thật
màu son tươi, còn gạch giả thì màu đỏ nhạt hơi thiên xanh. Nếu lớ ngớ,
tốt nhất nên mua cua thịt, đừng tham cua gạch”.
Nhưng
không chỉ có những người nội trợ khờ khạo, khách ăn nhà hàng không tinh
cũng mắc lừa. Thứ cua “bơm” sau khi nấu nướng bày ra nếu là miến nước
thì gạch vàng nhợt nhạt, vón cục và sùi hạt kiểu súplơ, nhai bã và nhạt
thếch.
Nếu là món rang me, gạch thường đỏ
tím, hơi lẫn xanh, cũng sùi hạt gạo, bết cứng và bã, khác hẳn thứ gạch
thật đỏ như son, càng nhai càng thơm mùi đặc hữu của gạch cua bể, bùi
khé cổ. Một khi đã là món cua gạch (thật), trong đám cỗ vùng biển trước
kia, chủ nhà thường đưa ra sau cùng, tránh cho người ăn khỏi cảm giác
đầy và ngán.
Nhưng bây giờ, quả thật con cua
gạch đang bị đánh lộn sòng thành thứ thực phẩm bất lương. Ông N - thợ mỏ
hưu trí của Hà Lầm than phiền: “Cả năm được một ngày hầu vợ ốm, ra chợ
rước ngay phải cân cua gạch 'dởm', về bửa ra còn bị bà lão mắng cho. Vừa
đau vừa nhục mà không biết kêu ai!”.
Kinh
nghiệm mua cua còn là để ý dây trói. Vì thường, người bán hay ngâm nước
dây trói làm từ dây chuối, cói bện, thừng vải... để nặng cân. Con cua to
ngót 1 kg nhưng tháo dây ra có khi chỉ còn 5 lạng.
Theo Lao Động
Hổng lẽ cả cái xã hội này trơ tráo đến từng việc vụn vặt... Phải bỏ nước ra đi để khỏi đối diện cuộc sống chó đẻ hàng ngày?!
Trả lờiXóaĐúng là tụi lãnh đạo ngu như heo, đất nước càng ngày càng suy đồi, đéo thấy tương lai...