Để sản xuất tương ớt giá rẻ, người ta thường sử dụng các loại hóa chất công nghiệp như chất tạo độ sệt, phẩm màu, chất bảo quản và đường hóa học…
Trong
vai người cần mua tương ớt sỉ để bỏ mối lẻ cho khách hàng, chúng tôi
đến một số khu vực chợ đầu mối và một số cơ sở sản xuất tương ớt tại
TPHCM để lấy hàng. Qua tìm hiểu mới biết nhiều loại tương ớt
giá rẻ rất nguy hại vì được pha chế từ những loại độc chất.
Tương ớt 4.000 đồng/lít
Chợ Bình Tây (quận
6) nổi tiếng là khu chợ sỉ của các loại gia vị. Ghé một sạp nằm khuất
gần cuối chợ để tìm nguồn hàng, chúng tôi được chị chủ sạp giới
thiệu ngay một số loại tương ớt “đang bán chạy”.
Chị ta khẳng định:
Nếu hàng ngon và có thương hiệu thì giá bán 285.000 đồng/thùng 6 chai
(mỗi chai 1,5 lít, tính ra khoảng 30.000 đồng/lít - PV). Rẻ hơn một
chút là loại 55.000 đồng/thùng 5 lít, còn loại rẻ hơn nữa chỉ khoảng
30.000 đồng/thùng 5 lít. “Loại càng rẻ càng pha nhiều nên sẽ không ngon.
Tốt nhất nên chọn loại 55.000 đồng/thùng (thương hiệu N.) vừa cay
vừa ít pha sẽ dễ bán hơn” - chị bán hàng tư vấn.
Tôi thắc mắc không
biết tương được pha thêm những gì thì người bán giải thích: “Chỉ
đơn giản là bột năng”. Tuy vậy, khi chúng tôi đề nghị mua ngay một
thùng loại rẻ nhất để làm mẫu thì chị ta cho biết phải đợi gọi chỗ khác
mang tới và cho số điện thoại để tôi tiện liên lạc. Quan sát tiếp
một vài cửa hàng gia vị, tương ớt khác trong khu chợ, thấy hầu hết đều
có bán các loại tương ớt giá rẻ.
Ra ngoài khu vực
chợ, chúng tôi gặp một người đàn ông đang chất lên xe máy nhiều thùng
tương ớt, đựng trong thùng nhựa màu trắng đục trông rất dơ. Ông ta nhiệt
tình cho biết đến chợ lấy sỉ để về bỏ mối lẻ lại cho các quán ăn,
tiệm phở trong TP. Biết chúng tôi cũng có ý định lấy sỉ tương ớt
về bán lẻ, ông đã nhiệt tình giới thiệu chỗ mua.
Những chai tương ớt giá rẻ, không nhãn mác có rất nhiều trên thị trường
Bất ngờ là cơ sở
này có giá bán còn rẻ hơn nhiều so với các sạp hàng chúng tôi tham
khảo trước đó. Qua điện thoại, người của cơ sở cho biết loại cao
giá nhất chỉ 30.000 đồng/thùng 5 lít, còn loại rẻ nhất chỉ 21.000
đồng/thùng 5 lít. Như vậy, 1 lít tương ớt chỉ hơn 4.000 đồng. “Nếu các
chị mang hàng về tỉnh, chúng tôi sẽ giao đến nơi với điều kiện phải mua
30 thùng trở lên” - người này quả quyết.
Vì sao người ta có
thể sản xuất được các loại tương ớt giá “bèo” như vậy trong
khi nếu theo đúng thành phần mà cơ sở này ghi trên nhãn mác (ớt 30%) thì
riêng tiền ớt cũng đã hơn 50% giá vốn, chưa kể nhiều chất khác và chi
phí vận chuyển, sản xuất…?
Toàn hóa chất độc hại
Theo địa chỉ được
giới thiệu, chúng tôi tìm đến một cơ sở sản xuất tương ớt nằm
trong hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Triệu Luật (quận Bình Tân). Đó là một
ngôi nhà bình thường, không có vẻ gì là nơi sản xuất tương ớt với quy
mô lớn, có thể bỏ sỉ ở các khu vực chợ đầu mối cũng như đưa hàng về
tận các tỉnh...
Anh Tuấn (một người
từng làm tương ớt bỏ mối lâu năm ở nhiều nơi, nay đã phải chuyển sang
kinh doanh sản phẩm khác) cho biết: Mặc dù trên bao bì, các cơ sở sản
xuất đều ghi thành phần gồm ớt, tỏi, đường, muối, tinh bột, chất điều
vị, màu thực phẩm cho phép... nhưng trên thực tế, thành phần chủ yếu
là các loại hóa chất, phẩm màu công nghiệp giá rẻ và đường hóa học.
Tìm đến một người quen
từng bán hóa chất ở đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), chúng tôi được
biết tương ớt rẻ tiền chủ yếu làm từ nhiều loại hóa chất và phụ gia
khác nhau, trong đó có các loại có nguy cơ độc hại rất cao như chất
tạo độ sệt, phẩm màu công nghiệp, chất bảo quản và đường hóa học. Chất
tạo độ sệt thường được gọi tắt là CMC, cũng là chất mà nhiều người
thường dùng để pha chế nước tẩy rửa sàn nhà. Nếu là CMC dùng trong
thực phẩm thì rất đắt tiền, còn CMC dùng trong công nghiệp thì giá chỉ
vài chục ngàn đồng/kg nhưng chỉ cần 100 g là có thể tạo sệt cho cả
trăm lít nước…
Theo BS Trần Văn Ký,
phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn
thực phẩm Việt Nam (Vinafosa), CMC dùng trong thực phẩm có độ tinh khiết
rất cao trong khi CMC dùng trong công nghiệp thì chứa rất nhiều tạp
chất, trong đó có cả kim loại như kẽm, chì và nhiều chất khác rất độc
hại. Tuy nhiên, khi đã cho CMC công nghiệp vào pha trộn thành tương ớt
thì không thể phân biệt đó là CMC gì.
Mới đây, cơ quan chức
năng TP Hà Nội đã phát hiện trong tương ớt của một cơ sở sản xuất có
chứa hàm lượng Rhodamine B rất cao. Đây là loại màu công nghiệp dùng để
nhuộm vải, có giá bán rất rẻ và rất độc hại.
Có thể gây ung thư
Theo
các nhà chuyên môn, tương ớt làm tự nhiên sẽ khó bảo quản lâu và có màu
sậm, mùi vị thơm ngon chứ không có màu sặc sỡ, tươi rói nhưng có vị
không đậm đà như tương ớt được pha nhiều bột và hóa chất. BS Đào Thị Yến
Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, người có cơ thể nhạy cảm, khi ăn
những loại tương ớt chứa nhiều hóa chất độc hại thì sẽ cảm thấy khó
chịu, buồn nôn, chóng mặt, đau bụng; nếu ăn thường xuyên và nhiều sẽ ảnh
hưởng đến thần kinh; khi tích trữ lâu dài trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị
ung thư hay mắc các bệnh lý khác, tùy theo chất sinh ra trong cơ thể.
|
Bài và ảnh: PHẠM ĐÌNH
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment bằng chữ có dấu .
Không dùng chữ Việt bị biến dạng (như nhìu, dzo)