Nho, mận, lựu không an toàn có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được phát hiện tại thị trường Việt Nam. Phía chủ hàng ở Trung Quốc xem như đã thừa nhận thực tế này
Ngày
17-9, tại cuộc họp về tình hình kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm
(ATVSTP) và vật tư nông nghiệp của Bộ NN-PTNT, cơ quan chức năng đã chỉ
rõ hàng loạt mẫu thực phẩm, trái cây trong nước và nhập khẩu không bảo
đảm ATVSTP, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất và chất kháng sinh vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.
Thêm lựu, mận... độc
Cục
trưởng Cục BVTV Nguyễn Xuân Hồng cho biết trong tháng 8 và đầu tháng
9-2012, cơ quan chức năng đã tăng cường tần suất kiểm tra nhập khẩu đối
với nho tươi, lựu, khoai tây và đã phát hiện nhiều sản phẩm vi phạm.
Đáng chú ý, từ ngày 10-8 đến 10-9, đã phát hiện 4 mẫu vi phạm quy định
về ATVSTP đối với nho tươi, lựu tươi (ở cửa khẩu Lào Cai) và mận tươi (cửa khẩu Lạng Sơn).
“Mặc
dù không gây ung thư nhưng khi sử dụng các sản phẩm trên, các loại hóa
chất cấm sẽ tích tụ trong cơ thể, gây ra các triệu chứng có hại đến hệ
thống tiêu hóa và về lâu dài thì ảnh hưởng tới gan, thận” - ông Hồng
cảnh báo. Trước đó, nho tươi Trung Quốc cũng đã bị phát hiện có chứa
chất độc hại.
Ông
Hồng nhấn mạnh: “Phía chủ hàng Trung Quốc đã chấp nhận thông báo từ
Việt Nam và không phản ứng với kết quả kiểm tra. Việt Nam sẽ làm đúng
như thông lệ quốc tế, không cho nhập khẩu hàng “độc” nếu vi phạm 3 lần”.
Để
ngăn chặn “hàng độc”, ông Hồng kiến nghị thành lập đường dây nóng và
xây dựng mạng lưới tình nguyện viên để có thêm thông tin để xử lý các
nguy cơ mất ATVSTP. Theo Bộ NN-PTNT, trong tháng 9-2012, cơ quan chức
năng sẽ kiểm tra sâu chất lượng ATVSTP đối với các sản phẩm măng, khô bò
và cá biển.
Nho, táo Trung Quốc không bảo đảm vệ sinh được bày bán tràn lan ở TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH
40% mẫu giá đỗ nhiễm E.coli
Tiếp
tục lo ngại cho sức khỏe của người dân, Cục BVTV cho biết: Kết quả kiểm
tra 50 mẫu giá đỗ ở Hà Nội cho thấy có tới 40% mẫu có chứa vi sinh vật
E.coli, Salmonella... Tuy nhiên,
người tiêu dùng không nên quá hoang mang bởi 3 loại vi sinh vật trên
đều có thể bị tiêu diệt trong điều kiện nấu chín.
“Người
dân không nên ăn sống giá đỗ và rau quả bởi rửa nước muối, thuốc tím và
ô-zôn chỉ làm giảm chứ không xử lý được vi khuẩn” - ông Hồng cảnh báo.
Ông Nguyễn Xuân Hồng cũng khuyến cáo: Giá đỗ và rau mầm nếu sử dụng
thuốc kích thích sinh trưởng không đúng quy trình và thuốc không nằm
trong danh mục cho phép có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bộ
trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu Cục Trồng trọt và Cục BVTV gấp
rút xây dựng quy chuẩn sản xuất giá đỗ an toàn để các cơ sở sản xuất
thực hiện. Nếu không thực hiện đúng quy chuẩn này sẽ không cho sản xuất. Đồng
thời, Cục Trồng trọt kết hợp với Cục BVTV hệ thống lại thông tin, từ đó
xác định vùng và những loại rau có nguy cơ cao chứa dư lượng hóa chất
BVTV để tập trung xử lý.
Ngoài
ra, Cục BVTV đã tiến hành lấy mẫu kiểm định chỉ tiêu 30 mẫu chè với các
thương hiệu khác nhau và chọn 12 hoạt chất để kiểm tra, kết quả cho
thấy cả 30 mẫu chè đều bảo đảm an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, Bộ trưởng Cao
Đức Phát vẫn nghiêm khắc phê bình và yêu cầu cơ quan liên quan khẩn
trương hoàn thiện báo cáo về hoạt động sản xuất chè để bộ có cơ sở làm
việc với các địa phương nhằm sản xuất chè an toàn với phương châm “phải
kiểm tra, không che giấu”.
Kiểm điểm người soạn thảo “bán thịt trong 8 giờ”
Bộ
trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát giao nhiệm vụ trong cuối tháng 9 đầu
tháng 10-2012, các đơn vị liên quan cần kiểm điểm và chịu trách nhiệm về
việc ban hành Thông tư 33, 34 với quy định bán thịt heo trong vòng 8
giờ và kinh doanh trứng gia cầm phải có những tiêu chuẩn như buồng lạnh,
đóng gói, khử trùng… từng gây phản ứng tiêu cực trong dư luận. “Tùy
theo cấp độ sẽ có hình thức kỷ luật đối với các cá nhân liên quan đến
việc xây dựng các thông tư này” - ông Cao Đức Phát nhấn mạnh.
|
BẢO TRÂN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Comment bằng chữ có dấu .
Không dùng chữ Việt bị biến dạng (như nhìu, dzo)