Mùa
mở cửa biển lại bắt đầu, nhiều người náo nức sắp xếp cho những chuyến
du lịch để tận hưởng nắng hè tuyệt vời trên bãi biển Vũng Tàu. Ít ai
biết phía sau vẻ đẹp tuyệt vời của tự nhiên là những “công nghệ rợn
người” biến hóa cua ghẹ chết thành “đặc sản”, ngâm ổi vào hóa chất sản
xuất sơn để có ổi "đào, tiên..."
Gắn chân, bơm bột mì làm gạch cho cua
Theo
lời giới thiệu của một đại lý chuyên cung cấp tôm, cua, cá, mực, loại
hàng tươi sống này thường được chia làm nhiều loại. Ví dụ như ghẹ: Con
nào còn sống, khỏe mạnh, to mẩy, nhiều trứng và gạch, được ưu tiên bỏ
mối cho các nhà hàng, khách sạn lớn; con nào nhỏ hơn hoặc không đều nhau
được chuyển cho những quán ăn bình dân; còn lại những con yếu, gãy
càng, rụng mai, thậm chí đã chết trên đường vận chuyển được bỏ mối cho
các hàng rong hay quầy nhỏ lưu động.
Phần lớn trong số những con ghẹ này là đồ "phế phẩm" đã qua công nghệ chế biến.
Nhưng
chỉ cần qua bàn tay “chữa trị” tài tình của người bán, đám ghẹ “thương
binh”, “ngất xỉu” này sẽ trở nên tươi rói bóng bẩy như “chưa hề” chết.
Nhập
vai một người đi xin việc, đến nhà một gia đình chuyên bán cua ghẹ rong
tại bãi biển Vũng Tàu, khoảng 8h tối ngày cuối tuần, phóng viên thấy
mọi người đã tất bật chuẩn bị các công đoạn cho buổi bán hàng ngày mai.
Căn
nhà cấp bốn ẩm thấp nằm sâu trong con hẻm nhỏ, chỉ khoảng 12m2, chất
đầy cua ghẹ, bốc lên mùi ẩm mốc, tanh nồng khó tả. Xung quanh là những
thùng xốp và chậu cáu bẩn đựng một thứ nước có màu đục nhờ nhờ, bà chủ
cho biết đó là hỗn hợp nước, hàn the và bột ngọt.
Từng
con ghẹ chết sẽ được “tuyển chọn” một lần nữa, gắn lại càng và chân,
sau đó ngâm vào thứ nước hỗn hợp trên. Trong quá trình ngâm, thỉnh
thoảng người chế biến còn cho vào nước một chất phụ gia hóa học đựng
trong gói nhỏ nhàu nát không rõ nhãn mác.
Xong
công đoạn ngâm ướp để phục hồi hình dạng cho đám cua, ghẹ, người ta xếp
vào một rổ to cho ráo nước, chuẩn bị đến công đoạn bơm gạch. Hỗn hợp
gạch giả gồm lòng đỏ trứng vịt, bột mỳ, chất bảo quản trộn lẫn với nhau,
được bơm thẳng vào mai.
Sau
khi qua nhiều bước “tái sinh”, toàn bộ số cua ghẹ chết giờ trở nên căng
mẩy, mai gồ lên những mảng gạch màu vàng ruộm, nhìn “một trời một vực”,
khác xa với hình ảnh nhợt nhạt, bốc mùi lúc trước. “Kỹ xảo” này còn
được áp dụng đối với cua ghẹ đang sống.
Hôm
sau, theo chân người bán hàng, nhìn những chậu hải sản tươi roi rói với
đám cua ghẹ sống đang thở sủi tăm, giơ chân giơ càng, thật khó phát
hiện trộn lẫn dưới đáy chậu là những con vốn được xếp “hạng bét”.
Dân
biển chuyên nghiệp nhìn có thể biết đâu là hàng tươi sống “xịn”, đâu là
hàng “tái sinh” dựa trên màu sắc của thực phẩm. Tuy nhiên khách du lịch
dù tinh tường cũng khó mà phân biệt được cua ghẹ đã qua “thẩm mỹ viện”
khi con nào con ấy đã được chế biến thơm phức gừng sả.
“Ổi tiên” nhuộm hóa chất sản xuất sơn
Cùng
với đám tôm cua “bò” từ biển lên, một mặt hàng có xuất xứ từ “trên núi
xuống” cũng thường gặp ở các khu du lịch là “ổi tiên”. Đây là loại quả
thường được người bán giới thiệu cho khách là giống ổi mới, lai giữa đào
và ổi, có thể gọi bằng nhiều tên khác nhau như ổi đào, ổi tiên, ổi lê
hay đào Đà Lạt.
Tuy nhiên, thực tế thì “đào, lê, tiên…” này chỉ do công nghệ ngâm tẩm biến hóa.
Một
người chuyên bán các loại trái cây ướp lạnh tại Vũng Tàu cho biết, muốn
có loại ổi tiên, cần một số công đoạn. Đầu tiên, chọn những quả ổi
thường to, tròn, căng bóng, sau đó cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi chà cho
nhẵn bề mặt. Đây là khâu quan trọng nhất trong cả giai đoạn “hô biến”
ổi bình thường với lớp vỏ xù xì thành những quả ổi đào láng mịn. Nếu bề
mặt ổi không được làm nhẵn cẩn thận, khi ngâm vào nước màu, da ổi sẽ
không ngấm đều màu hoặc lên màu loang lổ chỗ đậm, chỗ nhạt nhìn không tự
nhiên.
Trái ổi nhuộm hóa chất có màu xanh như quả bóng tennis.
Bước
thứ hai, tất cả những quả ổi được “xoa” nhẵn vỏ sẽ được đổ vào một cái
chậu lớn hoặc bể con có sẵn một hỗn hợp nước màu xanh ngắt. Các “nhà sản
xuất” ổi quả quyết đó là phẩm màu không độc hại, nhưng theo một số
người đã từng có kinh nghiệm, đó là hỗn hợp màu, đường và hương liệu hóa
học kèm theo một chất bám dính hay được dùng trong… sản xuất sơn.
Khi
ổi đã được ngâm khoảng nửa tiếng đồng hồ, người làm sẽ chà xát, trộn
đều số ổi đang được ngâm trong bể, làm như vậy ổi mới ngấm đều hóa chất,
khi ăn sẽ ngọt, thơm và đẹp mắt.
Những
quả ổi thường sau khi được biến thành “ổi tiên” đều to tròn xanh mướt,
da căng mịn, tỏa mùi thơm dìu dịu, khi bổ ra ruột không khác ổi thường
là mấy, ăn lại giòn tan ngọt lịm. Ra thị trường, loại ổi “đặc sản” này
được bán giá đắt gấp đôi, gấp 3 ổi thường.
Người
dân địa phương nếu không biết cũng dễ bị lừa, chưa nói đến khách du
lịch luôn có tâm lý nếm thử những thứ mới lạ, đặc sản. Một nữ du khách
ấm ức kể, lần trước đến Vũng Tàu, chị cũng vô tình mua phải loại ổi được
người bán giới thiệu là giống “ổi tiên” của Đà Lạt với giá 40 ngàn
đồng/kg, đắt hơn hẳn ổi bình thường.
Nhưng
chỉ sau nửa ngày, dưới cái nóng gay gắt đặc trưng của thành phố biển,
số ổi mới mua lúc sáng bắt đầu rỉ ra thứ nước màu xanh, bốc mùi hôi như
trái cây để lâu ngày, sờ vào có cảm giác nhớt, khi đem đi rửa thì nước
xung quanh cũng bị nhuộm một màu xanh và có mùi khó chịu của hóa chất.
Từ
đó chị “cạch” không còn dám mua các loại quả bắt mắt mỗi khi đi du
lịch, dù là “ổi tiên” hay “đào tiên” cũng kiên quyết lắc đầu.
Thêm
một người bán hàng trái cây gần khu du lịch cho biết, loại ổi này trước
đây khá phổ biến, nhìn đẹp lại ngon nên những người ở xa đến không biết
thường xuyên mua phải. Đặc điểm dễ nhận biết là ổi màu xanh rực rỡ,
không có cuống, thoạt nhìn tươi xanh khá giống với quả bóng tennis,
nhưng chỉ cần để qua khoảng một hai ngày, những quả ổi nhanh chóng rỉ
nước và bốc mùi. Nếu thử ngâm ổi vào nước một lúc sẽ thấy nước cũng bốc
mùi, chuyển sang màu xanh nhạt.
Được
biết, sau nhiều năm “làm mưa làm gió” trên các mẹt hàng bán hoa quả,
loại ổi tiên này đã bị cấm nhưng một số tiểu thương vẫn lén lút mang bán
chui. Dân địa phương nhìn thấy đã hãi vì được cảnh báo, vì vậy người
“xơi” vào chủ yếu vẫn là khách du lịch.
Hỏi
“vì sao không “mách nhỏ” cho người ở xa đến”, một số người dân phân
trần: “Mình đâu có dễ động vào “cần câu cơm” của người ta, họ đã có gan
làm cái này là “gấu” lắm, cơ quan chức năng cũng chưa quản lý được nữa
là…”.
Muốn biết cua ghẹ có gạch thật hay giả, phân biệt qua màu sắc. Khẽ nạy diềm mai phía cuối sẽ nhìn thấy khá rõ gạch bên trong: Gạch thật màu son tươi, gạch giả màu đỏ nhạt hơi có ánh xanh. Khi đã chế biến, gạch thật đỏ tươi, mịn màng chắc nịch, vừa thơm vừa bùi ngậy, gạch giả màu vàng nhợt, vừa bở vừa nhạt. |
Theo Phapluatvn.vn
Ớn quá !
Trả lờiXóaNhịn ăn cho rồi :(
Xóa