Thứ Bảy, 13 tháng 10, 2012

Ăn ớt cho vơi buồn :(


 Có điều gì nghịch lý khi đặt vấn đề ăn uống lúc đang buồn. Vì dễ gì nuốt cho trôi với tâm trạng “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”? Hơn nữa, buồn bực dường như bao giờ cũng đồng hành với tình trạng “2 biếng”: biếng ăn, biếng ngủ. Đó là do cơ thể không tập trung đủ lượng serotonin và endorphin với tỷ lệ thích hợp cho trạng thái thoải mái, lạc quan.

  Bên cạnh chuyện điều trị với thầy thuốc chuyên khoa, người quá buồn nếu vượt lên chính mình để cố gắng ăn và ăn cho đúng món, có thể phụ lực cho thầy thuốc rất nhiều. Nghĩa là tiếp tay nhà điều trị nhằm thu ngắn liệu trình và giảm thiểu lượng thuốc hoá chất trước khi tình trạng trầm uất trở thành trầm trọng do phản ứng phụ của... thuốc!

Theo quan điểm “vị sinh khí” của đông y, kích ứng thần kinh thông qua vị giác ảnh hưởng rất nhiều trên tiến trình biến dưỡng sinh năng. Thầy thuốc y học cổ truyền đã từ lâu ghi nhận hiện tượng người càng trầm uất càng ít ăn cay. Theo các nhà điều trị ở phương Đông, các nạn nhân này, dù là khó chịu, nên cố gắng ăn cay cho thường. Các loại gia vị có nhiều tinh dầu như gừng, ớt, sả, quế... vì thế không nên thiếu trong bếp của người... đánh mất niềm vui. Phương pháp này tuy không dễ thực hiện nhưng hiệu quả vì tinh dầu, từ góc nhìn của nhà khoa học, là hoạt chất có tác dụng đòn bẩy cho phản ứng tổng hợp serotonin và endorphin. Cần gì phải đợi đến khoa học, trong lúc nhảy dựng tìm ly nước lã vì cảm giác cay xé lưỡi, mấy ai còn buồn cho nổi!

Thực đơn... chống buồn
 Để chống buồn nên tập trung vào 3 nhóm thực phẩm có nhiều:
Acid folic như bông cải, măng tây, củ dền vì chất này giữ vai trò xúc tác trong phản ứng tổng hợp serotonin, chất bắt trớn cho giấc ngủ yên bình và cảm giác lạc quan khi thức dậy. Chén xúp với rau quả trong bữa ăn chiều tuy mộc mạc về hình thức nhưng có giá trị cao cho người ngồi chờ nỗi buồn qua đi.
          Tinh dầu trong rau quế, quế vị, húng chanh, đinh lăng để mượn hoạt chất này phong bế các chất gây chán đời. Rõ ràng là ít có ai buồn quanh mâm thịt luộc bánh tráng phơi sương!
 Sinh tố B6, chẳng hạn trong khoai lang ta lùi tro hay nướng lửa than, vì chất này thường thiếu trong cơ thể người trầm cảm.


Thực đơn... không nên dùng
           Nên tránh xa các món ăn dưới đây khi không vui:
         Bánh mứt, chè mứt, nói chung là các món quá ngọt, vì tuy mới ăn thấy bớt buồn nhờ tác dụng vỗ về não bộ, nhưng tình trạng đường huyết tăng cao đột ngột rồi tụt nhanh bao giờ cũng là yếu tố thuận lợi cho cảm giác trầm uất.
          Phô mai, chao cũng như các món lên men, trừ kim chi, vì một loại men trong các món này ức chế tiến trình tổng hợp serotonin.


                                                                                     Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Comment bằng chữ có dấu .
Không dùng chữ Việt bị biến dạng (như nhìu, dzo)